พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม หลวงปู่อ้ม สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าภูผาผึ้ง(ธ) ไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
วันศุกร์ที่ ๑๖ กรกฎาคม ๒๕๖๔
เวลา ๐๖.๓๐ น.
นายวีระเกียรติ สานุทัศน์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดมุกดาหาร พร้อมนางสาวขวัญฤดี ธงยศ นักวิชาการศาสนาชำนาญการ ร่วมกับสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดมุกดาหาร ลงพื้นที่เยี่ยมอาการอาพาธพร้อมถวายจตุปัจจัยไทยธรรมแก่หลวงปู่อ้ม สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าภูผาผึ้ง(ธ)
ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม รับผู้ป่วยไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ความว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระอธิการอ้ม สุขกาโม(อ้ม ริกำแง) อายุ ๘๔ ปี พรรษา ๖๒ เจ้าอาวาสวัดป่าภูผาผึ้ง(ธ) บ้านนาโคกกุง หมู่ที่ ๓ ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งอาพาธด้วยโรคต่างๆดังนี้
๑.โรคลิ้นหัวใจรั่ว หัวใจเต้นผิดจังหวะ
๒. โรคต่อมลูกหมากไต
๓.โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวแบบเรื้อรัง
๔.โรคหยุดหายใจขณะหลับ
๕.โรคอัลไซเมอร์
ไว้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์
อาการอาพาธในปัจจุบัน ปัจจุบันหลวงปู่อ้ม สุขกาโม ได้เดินทางไปตรวจสุขภาพเป็นครั้งคราว เน้นการรักษาแบบประคับประคองเนื่องจากมีภาวะสมองเสื่อม โดยใช้วิธีการทางแพทย์แผนตะวันออก เช่น การฝังเข็ม กดจุด และทำกายภาพบำบัด อนึ่งการทำกายภาพส่วนต่างๆ ของร่างกาย มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกุฉินารายณ์ และโรงพยาบาลเขาวง เป็นผู้ดูแล
เบอร์โทรศัพท์พระที่ติดต่อได้
1. พระวรวุฒิ ธมฺมวุฑฺฒิโก (พระปิง) โทร 098 5593595 Line ID JST171
2. พระพงศ์พัฒน์. ภทฺทธมฺโม (พระปาน) โทร 0943983938 Line ID PONGPAT
ประวัติและปฏิปทาโดยสังเขป หลวงปู่อ้ม สุขกาโม เจ้าอาวาสวัดป่าภูผาผึ้ง(ธ)
.................................................
ชื่อ – ฉายา พระอธิการอ้ม สุขกาโม
เกิด วันศุกร์ ที่ ๘ ตุลาคม พ.ศ.๒๔๘๐ ณ บ้านค้อใหญ่ ตำบลกุดไห อำเภอกุดบาก จังหวัดสกลนคร
อายุ ๘๔ ปี
พรรษา ๖๒
ที่อยู่ปัจจุบัน วัดป่าภูผาผึ้ง บ้านนาโคกกุง หมู่ ๓ ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร
บิดาชื่อ นายสาร ริกำแง
มารดาชื่อ นางกอง ริกำแง
หลวงปู่อ้ม สุขกาโม ในสมัยเด็กท่านเป็นคนเรียบร้อย ไม่ดื้อเหมือนเด็กทั่วไป ปกติขยันขันแข็งช่วยเหลือการงานของคุณพ่อคุณแม่อย่างดี ท่านเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ ๔ แล้วจึงออกมาช่วยทางบ้านทำนา เพราะไม่มีทุนเรียนต่อ จนกระทั่งวัยหนุ่ม อยากจะบวชที่วัดในหมู่บ้าน แต่พี่ชายทัดทานไว้ ต่อมาพระอาจารย์สัมมา เดินธุดงค์ผ่านไปทางบ้านค้อใหญ่ ท่านได้ฟังพระธรรมเทศนาแล้วเกิดความเลื่อมใสศรัทธาขอตามท่านกลับมาบวชที่วัดดอยธรรมเจดีย์ด้วย จึงได้เป็นนาคผ้าขาวอยู่ระยะหนึ่ง จนผ่านการเกณฑ์ทหารแล้วจึงได้บวช หลวงปู่อ้ม สุขกาโม ได้บรรพชาอุปสมบท ณ วัดป่าสุทธาวาส จังหวัดสกลนคร เมื่อวันที่ ๒๒ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๐๒ มีพระธรรมเจดีย์ (หลวงปู่จูม พนฺธุโล) เจ้าอาวาสวัดโพธิสมภรณ์ จังหวัดอุดรธานี เป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูอุดมธรรมคุณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ อุปสมบทแล้วกลับมาอยู่กับพ่อแม่ครูอาจารย์หลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ ณ วัดดอยธรรมเจดีย์ อำเภอโคกศรีสุพรรณ จังหวัดสกลนคร ได้ศึกษาและปฏิบัติธรรมกับหลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ ตลอดพร้อมๆกับ หลวงปู่แบน ธนากโร
ซึ่งเป็นพระอาวุโสศิษย์พี่ของท่าน มีอายุพรรษามากกว่าท่านได้สิบพรรษา การไปธุดงค์ในสถานที่ต่างๆ เช่น ที่นครพนมและจันทบุรี ท่านก็ได้ไปพร้อมกับหลวงปู่แบน ธนากโร หลังจากที่หลวงปู่กงมา จิรปุญฺโญ ละสังขารแล้ว ท่านได้ไปศึกษาปฏิบัติธรรมกับพ่อแม่ครูอาจารย์หลวงปู่ฝั้น อาจาโร ณ วัดป่าอุดมสมพร จังหวัดสกลนคร ได้ระยะหนึ่ง ท่านจึงได้รับการถ่ายทอดทั้งหลักการประพฤติปฏิบัติธรรมอย่างเข้มข้นจากพ่อแม่ครูอาจารย์ซึ่งเป็นศิษย์ชั้นผู้ใหญ่ขององค์หลวงปู่มั่น ทั้งสององค์ ท่านจำพรรษาส่วนใหญ่อยู่ที่วัดดอยธรรมเจดีย์กว่าสามสิบพรรษา หลังจากท่านมาเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าภูผาผึ้งท่านก็ได้จำพรรษาอยู่ที่นี่มาโดยตลอด
โอวาทธรรมองค์หลวงปู่อ้ม สุขกาโม
“… งานยุ่งไม่มีเวลามาวัด ให้ถามดูซิว่างานมันยุ่งหรือใจมันยุ่งกันแน่ คนเราเอาจิตใจไปยึดติดผูกพันกับเรื่องใด ก็จะทำให้เป็นทุกข์เสมอ ให้หมั่นมีเวลาสร้างความดีให้จิตให้ใจบ้าง…”
ณ วัดป่าภูผาผึ้ง(ธ) บ้านนาโคกกุง หมู่ที่ ๓ ตำบลกกตูม อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร
 
 
 
 
 
 

image รูปภาพ
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image
image


คะแนนโหวต :
image
image
image
image
 
 
 
 

Website Policy | Privacy Policy | Security Policy | Disclaimer | ข้อกำหนดการใช้ Cookies รองรับการทำงานบน Internet Explorer v.11+, Microsoft Edge, Firefox v.47.0+, Chrome v.51+

จำนวนการเข้าชม : 18,265